Xã hội hiện đại, những ông bố bà mẹ luôn muốn áp dụng những phương pháp nuôi dạy con hiện đại, dạy con tự lập từ khi còn rất bé, nhưng ông bà lại nâng niu chiều chuộng nhiều khi khiến các bé trở nên lỳ lợm vô trách nhiệm. Đó chính là những mâu thuẫn mà hầu như gia đình Việt nào cũng phải gánh.

Ngay việc tranh luận cho bé bú sữa ngoài hay bú sữa mẹ đến khi bé tròn 2 tuổi cũng là những mâu thuẫn đau đầu trong mỗi nhà.

Những người mẹ hiện đại luôn cố tạo điều kiện cho con được bú sữa mẹ để bổ sung những dưỡng chất con cần, nhưng nhiều ông bà muốn cháu được bổ sung thêm các loại sữa ngoài vì muốn cháu mình nhanh to, phát triển nhanh hơn, cao hơn bởi các chất có trong sữa như DHA…

Ngay việc đặt tên cho bé cũng là một việc tốn nhiều calo trong các gia đình. Đặc biệt với cháu đích tôn, ông bà luôn muốn quyền đặt tên cho cháu, còn cha mẹ lại muốn tự đặt tên cho con theo phong thủy, theo sở thích và theo sự hiện đại của xã hội.

Sự bất đồng giữa hai thế hệ khi nuôi dạy trẻ
Sự bất đồng giữa hai thế hệ khi nuôi dạy trẻ

Một trong những gợi ý hay cho tình huống này là bố mẹ nên trao đổi thẳng thắn với ông bà về suy nghĩ và quyết định của mình, hãy đưa ra những cái tên mình chọn và giải thích cho ông bà về ý nghĩa của từng cái tên mà mình muốn đặt cho con để tránh mất lòng.

Mua quà cho trẻ cũng là vấn đề hay nảy sinh mâu thuẫn trong mỗi nhà khi ông bà thường đáp ứng những món quà mà các bé vòi vĩnh, trong khi bố mẹ lại không muốn con chơi những món đồ đó. Vì vậy cần có sự trao đổi thẳng thắn, giải thích rõ ràng để ông bà cùng phối hợp với bạn,.

Trong khi bạn đang muốn huấn luyện con tự lập và có trách nhiệm trong bữa ăn của mình thì ông bà lại cưng nựng, đáp ứng mọi yêu cầu của cháu chỉ để cháu mè nheo nhai 1 thìa cơm. Bạn cố gắng lý giải cho ông bà hiểu tầm quan trọng của sự tự chủ trong bữa cơm. Nếu bé không đói, bé có thể không ăn.

Chắc chắn mọi câu chuyện của ông bà rồi thế nào cũng sẽ quay về chuyện cân nặng của cháu, kéo theo chuyện mang cháu mình đi so sánh với cháu người khác, nên trong mắt ông bà cháu mình lúc nào cũng bị thiếu cân. Đó cũng chính là lý do vì sao, ông bà chính là trở ngại lớn nhất khi bố mẹ quyết tâm nuôi con bằng sữa mẹ, không ăn sữa ngoài trước 2 tuổi hay cho con ăn dặm theo các phương pháp mới.

Ông bà nhiều khi vẫn hay có thói quen chê bai bố mẹ trước mặt các bé, điều này đôi khi làm bố mẹ sẽ rất tự ái, hãy chọn cách im lặng sau đó góp ý thẳng thắn với ông bà.
Cuộc sống xã hội có nhiều thay đổi, dù trong cách giáo dục con trẻ có nhiều mâu thuẫn, nhưng chúng ta không thể phủ nhận những kinh nghiệm quý báu của cha mẹ. Bố mẹ cần giữ không khí gia đình luôn được thoải mái, góp ý nhẹ nhàng, dẫn chứng cụ thể để ông bà hiểu, không bị tổn thương và hơn thể nữa, đững để những mâu thuẫn làm ảnh hưởng đến sự phát triển tâm hồn của trẻ nhỏ.

Post Comment