Nhiều nhạc sĩ nổi tiểng với nhiều những tác phẩm âm nhạc để đời cống hiến cho đất nước, nhưng cuối đời đang phải sống trong cảnh già cô đơn, khốn khó, bệnh tật.

Nhạc sĩ Vinh Sử  với ca khúc Nhẫn cỏ cho em… từng có cuộc sống xa hoa, giàu có với 4 người vợ, nhưng cuối đời lại đang sống lủi thủi, cô đơn vì đau ốm, và phải 1 mình chiến đấu với căn bệnh ung thư trực tràng trong căn phòng 15m2 túng thiếu.

70 tuổi, nhạc sĩ Vinh Sử sống nghèo túng với sự trợ giúp của những người xung quanh và bạn bè đồng nghiệp.

Ở cái tuổi 90, nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý kiệt quệ khi phải chống chọi với nhiều căn bệnh hành hạ. Ông là tác giả của Tấm áo chiến sĩ mẹ vá năm xưa. Dù có 2 đời vợ và 2 cô con gái, nhưng người nghệ sĩ già 90 tuổi vẫn sống lủi thủi với nỗi đau bệnh tật và nghèo túng về kinh tế ở cái tuổi cuối cuộc đời trong căn phòng vẻn vẹn 10m2.

Trước đó, vào tháng 5/2014 nhiều nghệ sĩ vô cùng xót thương trước sự ra đi trong sự nghèo đói, túng thiếu, và cô quạnh của nhạc sĩ Thanh Bình – tác giả ca khúc Tình lỡ. Sinh thời, nhạc sĩ đã phải trải qua đủ nghề để mưu sinh, nhưng cuối đời vẫn bần hàn và ra đi ra đi khi không có tiền tự lo tang lễ cho mình mà vẫn không nhắm được mắt trong nỗi đau khắc khoải.

Tuổi già khốn khổ của nhạc sỹ Nguyễn Văn Tý
Tuổi già khốn khổ của nhạc sỹ Nguyễn Văn Tý

Dù cô đơn như nhạc sĩ Vinh Sử hay nhạc sĩ Nguyên Văn Tý, nhưng nhiều nhạc sĩ như Nguyễn Ánh 9, Hoàng Vân, Thế Song cũng đang thoi thóp chống chọi với bệnh tật tuổi già.

Ở cái tuổi 90, nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý kiệt quệ khi phải chống chọi với nhiều căn bệnh hành hạ và phải thở bằng máy rất khó khăn khi bị viêm phổi khá nặng.

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9  với những ca khúc Buồn ơi, chào mi thì mắc chứng nghẹt phổi và hen suyễn nên dù vẫn đi lại và tỉnh táo, nhưng ông cũng rất yếu ớt và gầy gò.

Không ít người trong số các nhạc sĩ tài hoa. Và dẫu biết bệnh người già thì không tránh khỏi, nhưng những cống hiến cho nền âm nhạc nước nhà là những tác phẩm nghệ thuật giá trị. Vậy Nhà nước đã làm gì cho họ?

Post Comment