Mùa sấu về mình rất thích ăn nên lưu lại vài cách chế biến ngon, mình đăng lên đây để mọi người cùng có công thức nhé.

Các mon ngón từ quả sấu
Các mon ngón từ quả sấu

SẤU NGÂM ĐƯỜNG:
Đun 300 đến 500ml nước. ( ít nước thì lúc pha sấu cho thêm nhiều nước lọc hơn). Cho 1 kgđường vào quậy đều. Đường tan. Cho 1 lạng gừng nướng qua vào đường. Để nguội nước đường. Khâu nè làm đầu tiên, để đường nguội hẳn rồi mới đi chần sấu nha.
1 kg sấu cạo sạch vỏ. Ngâm với 1.5 lít nước và 15g muối trắng chừng 15 phút. Vớt ra để ráo.
Đun nóng 1.5 lít nước. Nước sôi bùng. Cho sấu đã gọt vòng xoắn hoặc khứa làm 3 vào. Tắt bếp. Đảo đều sấu trong nồi. Nhanh tay vớt sấu ra rá để ráo. Bước này phải cực nhanh tay nhé. ko sấu sẽ dễ bị nhũn.

Xếp sấu vào hũ thủy tinh. Rót nước đường vào sấu. Ngập sấu nhé. Để chừng 1 tuần là uống được cả nhà ạ.

Nhưng để sấu ngấm đường. Thì tầm 20 ngày là uống ngon tuyệt nhé.
Cách làm này nếu sấu còn non, sẽ dễ bị teo vỏ. Các bạn nên chọn mua loại sấu có da sần sùi, hạt đen ý. Giờ vẫn còn hơi non. Tầm giữa tháng 6_ đến tháng 9 là sấu ngon nhất.
CÁCH 2: Làm các bước như trên, nhưng chần sấu với nước nóng chừng 60 độ. ( 2 nước nóng, 1 nước nguội).
CÁCH 3: Sấu chần nhanh qua nước sôi. Để ráo. Cứ một lớp sấu, một lớp đường, cho đến lúc hết. 2 ngày sau đường tan, mn đổ nước đường đó ra đun, rồi để nguội, và chế lại vào chỗ sấu nha.

SẤU NGÂM MẮM:
5 lạng sấu. 500ml nước mắm đun sôi kèm 20g đường. Sấu gọt vỏ, rửa qua nước muối, cắt khoanh, chần qua nước sôi thật nhanh để ráo.
Nước mắm đun sôi để nguội. Cho sấu, tỏi ớt cay vô lọ. Rót nước mắm vào sấu. Ngập sấu nhé. Món này chấm rau muống luộc. Chẹp chẹp…
Mn lưu ý là lúc làm sấu. Tất cả phải khô. Dính tý nước lã là sấu sẽ mốc đấy. Để sấu giòn. Mn chờ nước sôi bùng. Cho sấu vô. Tắt bếp. Đảo mấy đảo rồi cho ra rá để ráo nhé.
Ps: Mình ko thích gọt xoắn quả sấu, vì chần nó hay bị nhũn. Nếu gọt xoắn, chỉ nên chần nước tầm 60 độ thôi nhé. Chần nhanh. Nhưng muốn ăn luôn, thì gọt xoắn, 1 ngay sau là được thưởng thức rồi ạ.

Hy vọng mọi người sẽ biết thêm những kinh nghiệm khi chế biến sấu.

Post Comment